Business Model Canvas là gì? Ưu điểm khi dùng Business Model Canvas

Business Model Canvas là gì
Nếu là người làm kinh doanh hay Marketing, thuật ngữ Business Model Canvas sẽ không còn mấy xa lạ. Thế nhưng, thực tế không phải ai cũng hiểu rõ bản chất Business Model Canvas là gì. Vậy nên trong bài viết này, lewlortonphoto.com chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công cụ này, cùng theo dõi nhé.

I. Business Model Canvas là gì?

Business Model Canvas là gì
Business Model Canvas là thuật ngữ được dùng phổ biến trong kinh doanh, Marketing
Được tạo ra từ năm 2008, Business Model Canvas đang dần trở nên phổ biến với các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh. Cho dù là công ty khởi nghiệp hay đang hoạt động đều có thể dùng Business Model Canvas. Vậy thực chất Business Model Canvas là gì?
Business Model Canvas là công cụ xây dựng mô hình bán hàng tối tân gồm 1 bảng có 9 ô mô tả các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp. Mục đích chính của Business Model Canvas là gì? Đó là hỗ trợ doanh nghiệp hợp nhất các hoạt động kinh doanh bằng việc minh họa các tiêu chí tiềm năng. Bằng cách đơn giản hóa các chiến lược theo cách trực quan, dễ nắm bắt, Business Model Canvas được sử dụng rộng rãi trong kinh doanh vì những lợi ích mà mô hình này mang lại.

II. Các thành phần của Business Model Canvas

Business Model Canvas là gì
Business Model Canvas gồm 9 yếu tố chính cấu thành
Như đã đề cập ở Business Model Canvas là gì, mô hình này gồm 9 thành tố chính tạo nên bản kế hoạch kinh doanh là:
 • Đối tác chính: Miêu tả mạng lưới kinh doanh bao gồm nhà cung cấp và đối tác, nhờ đó mà hoạt động, mô hình kinh doanh của bạn sẽ được vận hành.
 • Công việc chính: Mô tả những công việc chính sẽ tạo ra giá trị mà công ty, doanh nghiệp phải làm để vận hành hoạt động kinh doanh, bán hàng của mình.
 • Nguồn lực tiềm chính: Mô tả những tài nguyên, nguồn lực trọng yếu cần có để vận hành hoạt động kinh doanh và tạo thành quả cho người mua. Những tài nguyên, nguồn lực chính này có thể là con người, trí tuệ, thể chất…
 • Giá trị cung cấp cho khách hàng: Gói sản phẩm hoặc dịch vụ cung cấp cho khách hàng tiềm năng nhất định. Những giá trị này của bạn cần độc đáo và khác với đối thủ cạnh tranh.
 • Quan hệ khách hàng: Miêu tả các hình thức, mối quan hệ mà doanh nghiệp cài đặt với từng phân khúc khách hàng cụ thể. Bạn cần ưu tiên xác định mối quan hệ khách hàng muốn xây dựng, từ đó đánh giá giá trị của từng nhóm khách hàng dựa trên tần suất mua hàng. Sau đó, bạn nên đầu tư vào mối quan hệ khách hàng trung thành, bởi đây chính là nguồn doanh thu ổn định cho doanh nghiệp.
 • Các kênh nội dung và kênh cung cấp: Mô tả hình thức doanh nghiệp, công ty giao thiệp và tiếp cận với người mua hàng qua các kênh riêng, kênh đối tác.
 • Khách hàng tiềm năng: Để mô hình bán hàng thu được kết quả tốt, doanh nghiệp cần xác định được tập khách hàng tiềm năng để tiếp cận và phục vụ.
 • Cơ cấu khoản chi: Mô tả những chi phí phát sinh để vận hành hoạt động mô hình kinh doanh, bán hàng. Doanh nghiệp có thể tập trung giảm chi phí qua việc giảm bớt vốn đầu tư kinh doanh hoặc tập trung vào giá trị sản phẩm. Đồng thời, bạn cũng cần tăng một số chi phí như doanh nghiệp đầu tư vào khoản mục cụ thể có thể tăng lợi nhuận trong tương lai
 • Dòng doanh thu: Phản ánh lượng tiền mà doanh nghiệp mang lại được từ những khách hàng tiềm năng. Một số cách để tạo dòng doanh thu như bán tài sản, cho vay/ cho thuê, phí môi giới…

III. Vì sao doanh nghiệp nên dùng Business Model Canvas?

Business Model Canvas là gì
Business Model Canvas mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
Qua việc nắm được Business Model Canvas là gì, chúng ta đã biết được những lý do khiến doanh nghiệp nên sử dụng mô hình này, đó là:
 • Tư duy trực quan: Business Model Canvas mang đến cái nhìn trực quan, giúp bạn có được bản phân tích gọn gàng về những yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Nhanh chóng, tiện lợi: Nếu bạn in mô hình kinh doanh Business Model Canvas ra tấm áp phích, qua đó nhân viên có thể dùng các mảnh giấy nhớ để dán lên từ khóa chính và theo dõi được những tác động của nó tới mô hình kinh doanh trong tương lai.
 • Nắm được mối quan hệ giữa 9 trụ cột: Xây dựng mô hình Business Model Canvas cho phép bạn hiểu được mối liên hệ giữa 9 trụ cột và phương pháp hữu ích nhằm tăng năng suất công việc.
 • Lưu thông dễ dàng: Như đã đề cập tại thông tin Business Model Canvas là gì, đây là công cụ di động thuận tiện cho phép truy cập và chia sẻ dễ dàng. Qua đó, mọi người có thể nắm được ý chính hoặc bổ sung thêm thông tin cần thiết.

IV. Ưu điểm của Business Model Canvas

Business Model Canvas là gì
Business Model Canvas giúp doanh nghiệp cải tiến được mô hình kinh doanh
Có thể thấy Business Model Canvas rất phổ biến trong doanh nghiệp và với người quản lý nằm cải tiến mô hình kinh doanh, hoạt động bán hàng. Vậy những ưu điểm của Business Model Canvas là gì? Về có bản, mô hình kinh doanh này có 3 ưu điểm chính, đóa là:
 • Tập trung: giúp nhà quản lý loại bỏ được cách viết chiến lược bán hàng trên 50 trang giấy truyền thống. Giúp mọi người tập trung và hiểu ý chính dễ dàng hơn.
 • Linh hoạt: Khi những chiến lược kinh doanh được trình bày ngắn gọn trên 1 trang giấy, bạn có thể linh hoạt trong việc chỉnh sửa và thử nghiệm mọi thứ dễ dàng, nhanh chóng hơn.
 • Bài bản: Khi sử dụng mô hình Business Model Canvas, đồng nghiệp, nhân viên trong doanh nghiệp sẽ mất ít thời gian để đọc và hiểu, họ có thể dễ dàng tiếp cận tầm nhìn của bạn hơn khi mọi thứ được trình bày bài bản, ngắn gọn chỉ trong 1 trang giấy.
Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ về thuật ngữ Business Model Canvas là gì. Qua đây, chúng ta có thể thấy Business Model Canvas không phải là lý thuyết xa vời. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng mô hình này bằng sự hiểu biết của bản thân về 9 thành tố chính và cách thức tiếp cận từng yếu tố đó. Từ đó, doanh nghiệp của bạn sẽ có được nền tảng định hướng vững chắc. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về kinh doanh nhé.