Chiêm ngưỡng 10 con sông dài nhất thế giới

Những con sống đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với cả thiên nhiên và văn minh con người. Các con sông dài luôn ẩn chứa nhiều điều ký thú và trên hết là hình ảnh vô cùng ngoạn mục nếu chiêm ngưỡng từ xa. Cùng lewlortonphoto.com đến với các con sông dài nhất thế giới hiện nay nhé!

1. Sông Nile

Sông Nile là con sông dài nhất thế giới, với chiều dài ước tính gần 6.700 km
Sông Nile là con sông dài nhất thế giới, với chiều dài ước tính gần 6.700 km. Sông Nile có ý nghĩa to lớn đối với vùng đông bắc châu Phi và là “cái nôi” của nhiều nền văn minh châu Phi cổ đại. Sông Nile chảy qua một số thành phố lâu đời nhất trong lịch sử nhân loại, chẳng hạn như Cairo, thủ đô của Ai Cập là Luxor. Tổng cộng, sông Nile chảy qua 10 quốc gia và đổ ra biển Địa Trung Hải.

2. Sông Amazon 

Sông Amazon không dài bằng sông Nile. Người ta ước tính rằng sông Amazon dài khoảng 6.600 km và có nguồn ở miền trung Peru. Tuy nhiên, Amazon là con sông lớn nhất trên Trái đất, mang theo khoảng 20% ​​lượng nước ngọt của hành tinh. Rừng nhiệt đới Amazon cũng là một kho tàng thực sự về đa dạng sinh học. Các sông Amazon chảy qua Peru, Colombia và Brazil trước khi đổ vào Đại Tây Dương.

3. Sông Dương Tử 

Sông Dương Tử là con sông dài thứ ba trên Trái đất, với chiều dài ước tính khoảng 6.300 km. Con sông bắt nguồn từ dãy núi Tanggula của Tây Tạng và chảy về phía đông qua nhiều thành phố lớn nhất của Trung Quốc và những cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục nhất như Tam Hiệp Trùng Khánh. Ở Trung Quốc, con sông này còn được gọi là “sông Dương Tử”, dịch sát nghĩa là “sông Dài”.

4. Sông Hoàng Hà

Tổng chiều dài của sông Hoàng Hà là khoảng 5.800 km
Con sông dài thứ tư cũng nằm hoàn toàn bên trong Trung Quốc. Tổng chiều dài của sông Hoàng Hà là khoảng 5.800 km. Nguồn của sông là ở dãy núi Bayan Har ở tỉnh Thanh Hải, tây bắc Trung Quốc. Sông Hoàng Hà có vẻ ngoài hơi vàng và trong lịch sử là con sông quan trọng nhất ở Trung Quốc. Tuy nhiên, con sông cũng được biết đến với nhiều trận lũ lụt khủng khiếp mà nó đã gây ra trong suốt lịch sử lâu dài của Trung Quốc.

5. Sông Parana

Sông Parana có chiều dài khoảng 4.900 km
Với chiều dài khoảng 4.900 km, nhỏ hơn nhiều so với sông Amazon ở Nam Mỹ, nhưng vẫn đóng một vai trò quan trọng trên lục địa. Sông Parana có giá trị kinh tế và chính trị quan trọng. Phần lớn sông đại diện cho biên giới của Argentina, Brazil và Paraguay.

6. Sông Congo

Sông Congo dài khoảng 4700 km, nằm ở trung tâm và miền tây châu Phi
Sông Congo dài khoảng 4700 km, nằm ở trung tâm và miền tây châu Phi, thường được ví là “con sông nhiều nước nhất châu Phi – sông sâu nhất thế giới – sông nguy hiểm nhất thế giới”. Tên của con sông được giải thích là do toàn bộ chiều dài của sông Congo nằm trong Lãnh thổ của Cộng hòa Dân chủ Congo. Ngoài ra, các con sông cũng đóng một vai trò quan trọng trong giao thông khu vực.

7. Sông Mekong

Sông Mekong chảy giữa tỉnh Nong Khai của Thái Lan và tỉnh Viêng Chăn của Lào. Sông là phần lớn nhất của biên giới giữa Thái Lan và Lào. Tổng chiều dài của sông là khoảng 4400 km, và nguồn của nó nằm ở dãy núi Guozongmucha của Thanh Hải, Trung Quốc. Cửa nằm ở đồng bằng sông Cửu Long đổ ra biển Hoa Đông. Sông Mekong chảy qua các quốc gia như Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

8. Sông Lena 

Sông Lena là một con sông ở phía đông Siberia với tổng chiều dài khoảng 4400 km. Sông chủ yếu chảy qua lãnh thổ của Cộng hòa Sakha (Yakutia). Các nguồn thức ăn chính của sông Lena là tuyết tan và mưa. Tên sông Lena bắt nguồn từ Evenk Elyu-Ene, có nghĩa là “sông lớn”.

9. Sông Irtysh 

Sông Irtysh dài khoảng 4.300 km và nguồn của nó nằm ở dãy núi Altai ở tỉnh Bayan Orgi, Mông Cổ. Sông chảy qua các quốc gia như Nga, Kazakhstan, Trung Quốc và Mông Cổ. Sông Irtysh là phụ lưu chính của sông Obi, và tên có nghĩa là Sông Trắng. Người Trung Quốc, người Kalmyks và người Mông Cổ lần đầu tiên sinh sống trên sông Irtysh cho đến khi người Nga chinh phục chính thức vào đầu thế kỷ 19.

10. Sông Niger

Sông Niger dài khoảng 4.200 km và nguồn của nó nằm ở Cao nguyên Guinea ở vùng Faranah của Guinea. Sông chảy qua các quốc gia sau: Guinea, Mali, Niger, Benin, Nigeria. Sông Niger chảy dọc theo biên giới Benin, chảy qua Nigeria ở giữa Great Plains, và sau đó đổ ra Vịnh Guinea. Niger là con sông lớn thứ ba ở châu Phi, sau sông Nile và Congo, tất nhiên.
Thiên nhiên thật kỳ diệu, và những con sông dài nhất thế giới thường chảy qua các quốc gia lớn nhất và phát triển về kinh tế. Những con người như chúng ta, chúng ta hãy giữ gìn giá trị của những dòng sông mãi mãi để chúng chảy không bị cản trở như ngày đầu.
Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm bài viết và đừng quên tiếp tục truy cập vào trang web để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích xung quanh chúng ta nhé!