Tự lập là gì? Học cách tự lập như thế nào?

Ca dao tục ngữ có câu “Nước lã mà vã nên hồ, Tay không mà nổi cơ đồ mới ngoan” thể hiện tính tự lập, độc lập rất quan trọng trong cuộc sống. Chỉ có bản thân chúng ta mới có thể mang đến hạnh phúc cho chính mình, không cần dựa dẫm vào người khác. Vậy bạn đã biết về tính tự lập là gì hay học cách tự lập như thế nào? Hôm nay hãy cùng lewlortonphoto.com tìm hiểu về tự lập qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tự lập là gì?

Tự lập là sống làm chủ cuộc sống không cần dựa dẫm vào ai

Tự lập là gì? Tự lập có nghĩa là tự mình làm mọi thứ và sống theo cuộc sống mà bạn chọn, không cần dựa dẫm hay nhờ người khác giúp đỡ. Tính tự lập là một đức tính tốt. Những người độc lập thường được mọi người yêu mến vì họ luôn biết cách đối mặt với khó khăn và là chỗ dựa vững chắc cho mọi người xung quanh.

Những người tự lập không thích ỷ lại hay dựa dẫm vào người khác vì họ cảm thấy mình vô dụng và hậu quả là mất đi ý nghĩa của cuộc sống. Tự lập là điều mọi người cần để phát triển và sống cuộc sống mà họ muốn.

Trong cuộc sống cũng vậy, tính tự lập là một trong những “chìa khóa” thành công quan trọng quyết định tương lai của mỗi người. Tính cách này giúp chúng ta trưởng thành hơn, biết suy nghĩ và chín chắn hơn. Để có thể đạt được thành quả như mong muốn.

II. Biểu hiện của tính tự lập

1. Sống bằng chính khả năng, sức lực của bản thân

Đây là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của người tự lập. Ngay cả khi bạn sinh ra trong một gia đình giàu có, ngay cả khi bạn là con của một người cha. Họ cũng định hình sự nghiệp bằng chính bàn tay và cái đầu của mình. 

Ngay cả khi tôi không có đủ kỹ năng để trở thành một người thành đạt thì họ vẫn không ngừng làm việc. Người tự lập không sống hạnh phúc, không hưởng thụ bằng tiền người khác.

2. Tự tìm cách giải quyết vấn đề

Những người tự lập luôn cố gắng hoàn thành công việc trong khả năng của họ. Họ phải đối mặt với những khó khăn, thử thách và nỗ lực vươn lên để trở lại trên đôi chân của mình. Tìm cách giải quyết vấn đề . Nếu họ có thể tự làm công việc, họ sẽ không nhờ người khác giúp đỡ.

III. Vì sao phải sống tự lập?

Vậy vì sao chúng ta đều phải sống tự lập, đức tính này mang đến ý nghĩa gì?

Sống tự lập giúp chúng ta phát triển bản thân nhanh hơn

Ở mọi lứa tuổi, và đặc biệt là ở tuổi trưởng thành, khi con người phải đương đầu với hầu hết các biến cố  trong đời,  tính tự lập là yếu tố quan trọng nhất để xác định hướng đi trong tương lai. Tính tự lập cần được cha mẹ khuyến khích ngay từ khi còn nhỏ.

Dù một đứa trẻ có thông minh, bình thường hay có những ý kiến ​​xấu thì cha mẹ cũng nên nuôi dưỡng tính tự lập cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ để trẻ phát triển toàn diện về mặt trí tuệ và biết được những gì phía trước trong cuộc sống mà mình cần để biết cách vượt qua.

Tự lập là gì? Điều thành công nhất của  cha mẹ không chỉ là cho con một cuộc sống đầy đủ mà còn là nuôi dạy con đúng cách. Những đứa trẻ này được nuôi dạy để tự lập ngay từ khi còn nhỏ, chúng dần quen với suy nghĩ rằng não bộ của chúng được kích hoạt để tạo ra lượng chất xám tối đa.

IV. Vai trò của tính tự lập

1. Tự lập sớm để thành công

Tự lập chính là chìa khóa mở ra sự thành công

Một người tự lập sẽ luôn thành công. Tính tự lập là yếu tố thúc đẩy mọi người tự mình vượt qua mọi rào cản và vượt qua vùng an toàn của bản thân để thành công. Hãy lựa chọn hướng đi đúng đắn một cách bình tĩnh và sáng suốt khi đối mặt với chông gai và thử thách.

2. Sống có trách nhiệm với bản thân

Khi  đã rèn luyện và hình thành đức tính tự lập, bạn sẽ biết cách sống có trách nhiệm với những gì mình đã hứa và không đổ lỗi cho người khác khi có kết quả không tốt. Đứng trước những mục tiêu và tham vọng lớn, bạn sẽ tìm cách lập kế hoạch và tự mình hành động để vượt qua khó khăn. Đây là tiền đề để mỗi người tự khám phá trí tuệ và trau dồi cá tính sáng tạo của mình. 

3. Luôn làm chủ cuộc sống

Những người làm chủ cuộc sống của mình là những người sống có mục đích riêng và không chờ đợi những hỗ trợ của người khác. Tính độc lập cũng giúp bạn có được các kỹ năng và kiến ​​thức của mình vào mục đích tốt. Nhờ đó, bạn luôn có thể đứng vững trước những “ngã rẽ” bất ngờ trong cuộc sống.

V. Rèn luyện tính tự lập như thế nào?

1. Suy nghĩ độc lập

 • Tin tưởng vào bản thân: Chúng ta tự quyết định mọi việc vì thế hãy tin tưởng vào quyết định của mình
 • Độc lập về cảm xúc
 • Bản thân chính là động lực:  Thành công do chính bạn làm nên hãy làm những điều vì bản thân lấy bản thân làm động lực phát triển. 
Suy nghĩ độc lập lấy bản thân làm động lực
 • Ngừng quan tâm về việc người khác nghĩ gì: Đây là điều quan trọng tạo nên tính độc lập. Nếu bạn quá quan tâm đến người khác nghĩ gì thì bạn sẽ không còn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc nữa.
 • Học hỏi: Hãy học hỏi từ mọi nguồn từ sách vở, báo chí, bạn bè,..tiếp thu kiến thức từ bạn bè,..nhìn nhận vấn đề từ 2 khía cạnh rồi mới đi đến quyết định.  Hãy đọc càng nhiều sách càng tốt. 
 • Chấp nhận rằng cuộc sống là không công bằng: Có lẽ bạn cũng đã thấy mọi thứ từ cuộc sống không phải tất cả đều công bằng, quan trọng là bản thân bạn nên đừng quan tâm đến những thứ này.

2. Hành động độc lập

 • Độc lập tài chính: Tất nhiên, điều này rất khó, nhưng muốn sống tự lập thì trước hết bạn phải độc lập về tài chính. Nếu bạn vẫn còn là sinh viên, hãy học cách đi làm thêm và tiết kiệm chi phí. Cuộc sống có thể không còn thoải mái như trước nhưng bạn sẽ tự lập hơn. 
 • Không dễ dãi với bản thân: Dù công việc lớn hay nhỏ thì bạn cũng phải  nỗ lực hết mình. Và nếu bạn là con gái, đừng chỉ dựa vào đàn ông. Nếu bạn có thể tự làm, hãy làm  ngay bây giờ thay vì chờ người khác giúp bạn.
 • Tiết kiệm tiền: Tiết kiệm càng nhiều càng tốt. Cuộc sống có thể rất khó lường, vì vậy số tiền này có thể giúp bạn trong lúc khó khăn. 
Tiết kiệm tiền là cách rèn luyện sự tự lập
 • Tự thân vận động: Đây là một bước khó khăn khác trên con đường sống độc lập, nhưng hãy thử nó.
 • Lên kế hoạch cho chính mình: Một ngày của bạn có thể chỉ xoay quanh những người mà bạn phụ thuộc, theo nhu cầu của bạn. Hãy lập một kế hoạch việc cần làm cho riêng mình.  

Trên đây là toàn bộ những thông tin về tự lập là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Có thể thấy được sống tự lập là chìa khóa giúp chúng ta thành công sớm hơn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!