MFG là gì? Vì sao nên chú ý đến ký tự MFG trên sản phẩm

Có lẽ ký hiệu MFG và EXG đã quá quen thuộc hiện nay khi nó hay xuất hiện trên bao bì của các loại sản phẩm. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được MFG là gì? Hay vì sao cần chú ý đến ký hiệu MFG trong khi mua sắm? Hôm nay hãy cùng lewlortonphoto.com tìm hiểu về MFG ở bài viết dưới đây nhé!

I. MFG là gì?

Hầu hết các mặt hàng đều được nhà sản xuất in chữ MFG và các thông số đằng sau nó, thực chất MFG là gì? 

MFG được hiểu là ngày sản xuất

MFG là từ viết tắt tiếng Anh của Date of Manufacture. Nó có nghĩa là ngày sản xuất của sản phẩm. Ký hiệu MFG thường được in ở bất kỳ vị trí nào trên sản phẩm, tùy thuộc vào cách bố trí đơn vị sản xuất. Nó có thể được tìm thấy trên thân của sản phẩm, nắp hoặc dưới cùng của sản phẩm.

Thông tin MFG quan trọng đối với người dùng sản phẩm. Khách hàng có thể sử dụng dữ liệu này để xác định chính xác chất lượng sản phẩm và thời hạn sử dụng của sản phẩm. Khách hàng nên dành thời gian xem xét MFG trước khi lựa chọn, đặc biệt là để đảm bảo rằng họ đang lựa chọn các sản phẩm cao cấp từ lĩnh vực thực phẩm, đồ uống, dược phẩm và mỹ phẩm.

Trên thực tế, không có quy định bắt buộc nào về việc đặt MFG lên sản phẩm hoặc hàng hóa. Ngoài ra, thứ tự ghi có thể khác nhau tùy theo ý đồ của từng nhãn hàng.

Bên cạnh việc tìm hiểu MFG là gì nhiều người còn thấy ký tự EXG xuất hiện bên cạnh nhau, vậy EXG là gì? EXP là viết tắt của Expiry Date trong tiếng Anh, có nghĩa là hạn sử dụng của sản phẩm. Đặc biệt ở một số mỹ phẩm dạng tuýp cao cấp, chữ MFG và EXP thường được in nổi phía cuối đế.

II. Vai trò của MFG 

1. Với người tiêu dùng

MFG giúp người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm đúng hạn
 • Đầu tiên, bằng cách xem các thông số của MFG, bạn có thể biết sản phẩm bạn mua sẽ được sản xuất trong bao lâu. 
 • Điều này rất quan trọng, đặc biệt là với thực phẩm. Bởi đồ ăn càng sản xuất gần đây thì sẽ tươi ngon hơn. Tiếp theo, nhìn vào thông số của MFG, chúng ta cũng có thể thấy được độ bền của sản phẩm. 
 • MFG luôn bên cạnh cùng EXP, vì vậy bạn biết chắc chắn khi nào nó hết hạn. Điều này tránh cho người tiêu dùng vô tình mua phải những sản phẩm đã hết hạn sử dụng. 
 • Có thể nói, thông số MFG rất quan trọng. Vì vậy, việc in thông số này trên nhãn là rất quan trọng để thông báo cho người sử dụng về quy trình sản xuất của sản phẩm.

2. Trong sản xuất

Ngày sản xuất hoặc hạn sử dụng của sản phẩm thường được ghi trên bao bì của sản phẩm trong nước hoặc nước ngoài. 

MFG và EXP chủ yếu là các ký hiệu tham số quốc tế bằng tiếng Anh. Do đó, khi  hàng hóa mang ký hiệu MFG và EXP được nhập khẩu vào Việt Nam, các  chuyên gia sản xuất phải duy trì kiến ​​thức về các thông số này. 

Ngoài ra, nhãn hàng của Việt Nam cần được bảo quản chính xác nhất có thể để bảo vệ lợi ích của Việt Nam. Đừng để khách hàng của bạn bị ảnh hưởng. 

III. Vì sao cần chú ý đến MFG

Ngày MFG và ngày EXP là hai yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của sản phẩm, hàng hóa đang sử dụng. 

Đọc thông tin về MFG và EXP Date sẽ giúp người dùng hiểu được hạn sử dụng của mỹ phẩm. Như bạn đã biết, mỹ phẩm hết hạn sử dụng sẽ bị biến chất và bị nhiễm độc. Nhiều người bất cẩn sử dụng sản phẩm đã hết hạn sử dụng, gây hại cho sức khỏe và sắc đẹp. Vì vậy, khách hàng nên tìm hiểu kỹ ngày MFG và ngày EXP để nắm được thời điểm sử dụng  mỹ phẩm tốt nhất. 

Ngoài ra, một số mỹ phẩm có ngày hết hạn khác nhau trước và sau khi mở nắp. Đây cũng là một chi tiết  cần chú ý và tránh nhầm lẫn. Điều này là do một số mỹ phẩm tiếp xúc với không khí khi mở và không thể duy trì môi trường bảo quản  kín. Do đó, các thành phần có thể thay đổi và chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn. 

IV. Cách đọc MFG đúng cách

Cách đọc MFG đơn giản theo ngày tháng năm sản xuất

Các sản phẩm nhập khẩu thường có ghi MFG trên nhãn nên người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm ra. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người mua có thể không biết chính xác hạn sử dụng của sản phẩm, mặc dù trên bao bì có thể chỉ ghi ngày sản xuất MFG và câu “Sản phẩm có thời hạn … tháng kể từ ngày sản xuất” thì vẫn có thể tính được hạn sử dụng.

Một lưu ý khác, ngày sản xuất và hạn sử dụng có thể được ghi như nước ngoài nếu là sản phẩm nhập khẩu. Theo tháng, sau đó theo năm. Hoặc kèm theo ngày tháng năm và có cả mã sản phẩm đi kèm. 

Ví dụ, ký hiệu 0930LM22 có nghĩa là:

 • 09 là tháng sản xuất
 • Ngày 30 là ngày sản xuất
 • LM là mã sản phẩm
 • 22 là năm sản xuất của sản phẩm

Ký hiệu 0625LM22 do đó được hiểu là sản phẩm được sản xuất vào ngày 30/9/2022.

V. Một số thuật ngữ khác liên quan đến MFG

Ngoài ký hiệu MFG ở sản phẩm nhà sản xuất có thể ghi thêm một số kí hiệu khác như:

 • BBE /BE: Thời hạn sử dụng: Khoảng thời gian mà sản phẩm sẽ duy trì ở chất lượng tốt nhất.
 • Số (Tháng / Năm) + LJ + Số (Ngày): Đây là thông số cho tháng và ngày chúng ta đã sử dụng và cũng có nghĩa là ngày hết hạn. Ví dụ: 0922LJ29: trong đó: 09 là tháng hết hạn, 22 là năm hết hạn, LJ là mã sản phẩm, 29 là ngày hết hạn. 
 • PAO: Hiểu là hạn sử dụng sau khi mở nắp. Nếu PAO không được in, sản phẩm sẽ được lùi lại 3 năm kể từ ngày sản xuất. 
 • Kí hiệu mở hộp: Nghĩa là hạn sử dụng sau khi mở nắp. Biểu tượng đồ họa này thường được tìm thấy trong mỹ phẩm. 
Ký hiệu mở nắp in trên bao bì mỹ phẩm
 • Biểu tượng đồng hồ cát: Điều này có nghĩa là thời gian lưu giữ dưới 30 tháng.
 • Biểu tượng tam giác: có nghĩa là sản phẩm được làm từ vật liệu tái chế và bảo vệ môi trường. 
 • Biểu tượng Mũi tên Âm Dương: Có nghĩa là sản phẩm có bao bì có thể  tái chế. 
 • Chữ E: có nghĩa là thông số kỹ thuật của sản phẩm là hoàn toàn chính xác. 
 • Ký hiệu bàn tay hoặc cuốn sách: nghĩa là sản phẩm có kèm theo hướng dẫn sử dụng và cần đọc kỹ trước khi sử dụng.
 • Biểu tượng trái tim: Có nghĩa là sản phẩm không có nguồn gốc động vật. Cũng không thích hợp cho động vật.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về MFG là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích giúp cho các bạn dễ dàng đọc các thông số khi đi mua hàng đặc biệt là thức ăn và mỹ phẩm. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!