Tylenol là thuốc gì? Công dụng và liều dùng thuốc Tythenol

Thời gian gần đây khi tiến hành điều trị covid -19 nhiều người đã sử dụng Tythenol để giảm đau và hạ sốt cũng như ngăn ngừa tác dụng phụ do tiêm phòng vacxin. Vậy để hiểu rõ hơn về tythenol là thuốc gì hôm nay hãy cùng lewlortonphoto.com tìm hiểu về thuốc tylenol qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tylenol là thuốc gì?

Tylenol là một loại thuốc giảm đau và hạ sốt

Tylenol là một loại thuốc giảm đau và hạ sốt có thành phần chính là paracetamol (acetaminophen). Một số công thức có thể chứa một lượng caffeine hoặc chloramphenicol nhất định.

Thuốc được sản xuất dưới nhiều dạng khác nhau để phù hợp với mọi đối tượng sử dụng.  Tylenol có sẵn dưới dạng hỗn dịch, viên nén, viên nén giải phóng thời gian và viên nén tan nhanh. Tylenol nói riêng cũng có nhiều loại được sản xuất dành riêng cho trẻ em được gọi là Tylenol dành cho trẻ em.

II. Công dụng của tylenol

Tylenol có tác dụng giảm đau

Tylenol có tác dụng làm giảm sốt và giảm đau. Được sử dụng rộng rãi để điều trị các cơn đau nhẹ đến vừa và sốt.

Và giảm đau trong các trường hợp như đau đầu, đau cơ, viêm khớp, đau lưng, đau răng, đau họng, cảm lạnh, cúm và sốt.

Thuốc thường được sử dụng để hạ nhiệt độ cơ thể ở những người bị sốt hoặc khi người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn khi cơn sốt hạ xuống. 

III.Liều dùng tylenol như thế nào?

Liều dùng của tylenol sẽ được chỉ định theo lứa tuổi như sau:

 • Người lớn: 325-650 mg paracetamol mỗi 4-6 giờ khi sốt và đau hoặc 1 g paracetamol sau mỗi 6 giờ. Lên đến 4g mỗi ngày. 
 • Trẻ em: 10-15 mg /kg /liều mỗi 4-6 giờ. Không dùng quá 5 lần một ngày, mỗi lần không vượt quá 75 mg /kg /ngày và không quá 4g mỗi ngày. 

Dạng cứng giải phóng ngay các thành phần hoạt tính:

 • Trẻ em từ 6 đến 11 tuổi: 325 mg paracetamol mỗi 4 đến 6 giờ. Tối đa 1625mg /ngày; không sử dụng quá 5 ngày trừ khi có chỉ định của bác sĩ.  
 • Trẻ em và thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên: liều thông thường 650 mg, cứ 4 đến 6 giờ một lần, không quá 3250 mg mỗi ngày, hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Uống 1g mỗi 6 giờ đến 3g mỗi ngày trừ khi có chỉ định của bác sĩ chăm sóc sức khỏe. 

Đối với hoạt chất giải phóng chậm: Trẻ em từ 12 tuổi trở lên và người lớn dùng liều 1300mg, cứ 8 giờ một lần, tối đa 3900 mg /ngày.

IV. Cách sử dụng thuốc tylenol

Tylenol sử dụng qua đường uống
 • Đối với  viên nén, một viên nang thông thường nên được đun sôi trong một cốc nước (150-200 ml) và uống lạnh.
 • Không nghiền nát, nhai hoặc hòa tan viên nén trong chất lỏng,  nuốt cả viên với nước. 
 • Đối với viên sủi, hòa tan hoàn toàn trong cốc nước trước khi uống.
 • Lắc đều để sử dụng lại trước mỗi lần sử dụng và làm theo hướng dẫn trên nhãn.
 • Rượu có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan khi dùng acetaminophen, vì vậy hãy tránh uống rượu trong khi dùng thuốc này. 
 • Tylenol cho trẻ sơ sinh đi kèm với một máy đo. Đo bằng thiết bị không phù hợp có thể dẫn đến quá liều. Do đó, để định lượng cho trẻ sơ sinh, chỉ sử dụng thiết bị định lượng đi kèm với sản phẩm.

V. Tác dụng phụ của tylenol

Tylenol có thể gây ra các tác dụng phụ hiếm gặp như:

 • Các triệu chứng buồn nôn và nôn mửa;
 • Phát ban (mày đay hoặc ban đỏ), đôi khi nghiêm trọng, có tổn thương niêm mạc và sốt.
Tác dụng phụ khi dùng tylenol là phát ban nổi đỏ
 • Độc với thận nếu sử dụng lâu dài;
 • Thiếu máu, giảm tiểu cầu và số lượng bạch cầu;
 • Đau tại chỗ tiêm và đáp ứng với Tylenol tiêm tĩnh mạch;
 • Phản ứng quá mẫn: phù mạch, phù thanh quản,  sốc phản vệ hiếm gặp.

VI. Tình trạng y tế ở người bệnh cần lưu ý khi dùng thuốc

1. Người sử dụng rượu mãn tính

Những người này có thể tăng nguy cơ nhiễm độc gan khi điều trị bằng tylenol . Tổn thương gan nghiêm trọng, bao gồm suy gan cấp tính dẫn đến ghép gan và tử vong, đã được báo cáo ở những bệnh nhân dùng acetaminophen. 

Do đó, tylenol nên được sử dụng  thận trọng ở những bệnh nhân tiêu thụ nhiều hơn 3 đồ uống có cồn mỗi ngày, nói chung, bệnh nhân nên tránh uống rượu khi đang dùng các thuốc có chứa acetaminophen.

2. Bệnh nhân đái tháo đường

Dùng tylenol có thể gây ra kết quả sai số trên một số máy đo đường huyết. Nếu bạn bị tiểu đường, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách tốt nhất để theo dõi lượng đường trong máu của bạn trong khi sử dụng thuốc này.

3. Bệnh về gan

Người bị bệnh về gan không nên sử dụng tylenol

Tylenol được chuyển hóa một phần ở gan, phần còn lại trở thành chất độc hại làm tổn thương gan. Vì vậy, những người bị suy gan không nên dùng Tylenol vì nó sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. 

Các trường hợp bệnh nhân bị tổn thương gan nghiêm trọng, chẳng hạn như suy gan cấp tính cần ghép gan và tử vong do sử dụng ma túy, đã được báo cáo. Nếu phải dùng thuốc, bệnh nhân cần  được theo dõi chặt chẽ và kiểm tra chức năng gan thường xuyên.

3. Phụ nữ mang thai

Cần có lời khuyên của bác sĩ trước khi sử dụng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về tylenol là thuốc gì được nhiều bạn tìm hiểu. Đây được xem là một thuốc giảm đau hạ sốt được sử dụng nhiều trong thời gian gần đây. Hãy chú ý đến liều lượng khi sử dụng.